Đánh giá lợi ích của ERP đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ
Hiện nay, số lượng doanh nghiệp tại Việt Nam quan tâm đến việc triển khai hệ thống quản trị ERP đang có xu hướng tăng.

Hiện nay, số lượng doanh nghiệp tại Việt Nam quan tâm đến việc triển khai hệ thống quản trị ERP đang có xu hướng tăng. Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đã tìm hiểu, nhận thấy giá trị to lớn của ERP và sẵn sàng cho việc ứng dụng hệ thống quản lý tổng thể ERP, như một số doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đã công bố triển khai thành công ứng dụng ERP trong toàn doanh nghiệp.

Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ việc hiểu biết về ERP còn khá khiêm tốn bởi tư duy với quy mô doanh nghiệp nhỏ thì chỉ phù hợp với các giải pháp quản lý truyền thống và một phần lo ngại về kinh phí khi triển khai ERP.

ERP (Enterprise Resource Planning) - Hoạch định tài nguyên doanh nghiệp là giải pháp ra đời với hệ thống được ứng dụng vào hoạt động của doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu về quản lý, điều phối các hoạt động sản xuất, kinh doanh một cách hiệu quả thông qua quy trình đã được quy chuẩn khi thiết kế phần mềm.

Để đáp ứng nhu cầu của tất cả các doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ mà hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp giải pháp ERP xây dựng phần mềm ERP với các module có khả năng hoạt động độc lập và tùy biến theo nhu cầu thực tế của từng doanh nghiệp với mức chi phí hợp lý khi triển khai. Đa số các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ không áp dụng hết tất cả các chức năng của một phẩn mềm quản trị ERP vì thế các phần mềm ERP hiện nay được xây dựng và cho phép doanh nghiệp lựa chọn ứng dụng một số chức năng trên ERP phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp.

Thực tế cho thấy dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ để quản lý hiệu quả doanh nghiệp điều quan trọng là phải kiểm soát được hoạt động của doanh nghiệp, kiểm soát toàn bộ dữ liệu. Nếu muốn doanh nghiệp phát triển rộng hơn trong tương lai nhất thiết phải cần một công cụ quản lý tốt và phải phù hợp.

Phần mềm quản trị tổng thể ERP tích hợp tất cả các chức năng cần thiết cho hoạt động của doanh nghiệp từ quản lý khách hàng, quản lý nhân sự, quản lý công việc,… cho đến quản lý tài chính công ty.


Vậy ERP đem đến lợi ích gì cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ?

  1. Cung cấp hệ thống thông tin đồng nhất, luồng thông tin được cập nhật xuyên suốt và liên tục, dữ liệu được xử lý nhanh chóng giữa các đơn vị công ty, giảm thiểu tối đa thời gian truyền tải thông tin, tăng khả năng xử lý công việc.

  2. Giảm thiểu chi phí, tối ưu hiệu quả làm việc của nhân viên. ERP giúp loại bỏ các yếu tố trung gian khiến cho luồng thông tin không được xuyên suốt trong quá trình phối hợp giữa các bộ phận nhờ đó cắt giảm được chi phí không cần thiết, hạn chế các chi phí bị thất thoát trong quá trình kinh doanh.

  3. Tất cả dữ liệu, thông số đều được tích hợp trên một hệ thống, nhờ đó cấp quản lý có thể nhanh chóng theo dõi và kiểm soát tình hình hoạt động ở mọi thời điểm.

  4. ERP đưa ra các dự báo các khả năng có thể phát sinh trong hoạt động sản xuất, hoạt động kinh doanh giúp nhà quản lý kịp thời đưa ra giải pháp xử lý nhanh chóng.

  5. Kiểm soát mọi hoạt động của công ty, quản lý các hoạt động then chốt như kế toán, nhân sự, bán hàng, mua hàng,…

  6. Một trong những lợi ích to lớn đối với các doanh nghiệp nhỏ là tăng nâng suất, nhờ vào quy trình kinh doanh được quy chuẩn, thống nhất, công việc được phân công rõ ràng đến từng nhân viên tăng tính trách nhiệm, hiệu suất làm việc của mỗi bộ phận, mỗi thành viên trong công ty.

  7. Quản lý tồn kho hiệu quả, ERP cho phép theo dõi chính xác lượng hàng tồn kho, xác định mức tồn kho an toàn, đảm bảo các hoạt động mua bán được diễn ra thông suốt.

  8. ERP cung cấp các báo cáo mang tính quản trị giúp nhà quản trị nắm bắt được nhiều chiều thông tin từ đó kịp thời đưa ra các quyết định đúng đắn.

Trên đây là những đánh giá về tính năng cũng như lợi ích mà ERP mang lại cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Giải pháp ERP không phải chỉ phù hợp với các doanh nghiệp lớn mà ngày nay ERP có khả năng đáp ứng được mọi nhu cầu của doanh nghiệp theo từng lĩnh vực kinh doanh đặc thù cùng với mức chi phí hợp lý khi triển khai.

Lợi ích của ERP đối với các doanh nghiệp là không còn phải bàn cãi, tuy nhiên để triển khai thành công giải pháp này lại không hề đơn giản, với các doanh nghiệp nhỏ việc triển khai thành công còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan của doanh nghiệp như sự thống nhất của toàn công ty, trình độ nhân viên, cơ sở vật chất, kỹ thuật, khả năng tài chính và quan trọng là giải pháp của đối tác triển khai có thật sự phù hợp với doanh nghiệp không.

trong Blog
Tương lai ngành bán lẻ sau sự sàng lọc của COVID-19
COVID-19 được đánh giá là cơ hội sàng lọc các doanh nghiệp trong ngành bán lẻ.